Bitcoin Cash

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin: Tiền điện tử giờ đã trở thành một vấn đề mang tính “an ninh quốc gia”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có vẻ như hoàn toàn nhất với quan điểm dự án Libra của Facebook nói riêng và tiền điện tử nói chung không thể nào bị làm ngơ đi được nữa.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin: Tiền điện tử giờ đã trở thành một vấn đề mang tính “an ninh quốc gia”
  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin: Tiền điện tử giờ đã trở thành một vấn đề mang tính “an ninh quốc gia”

  Công dụng chủ yếu của tiền điện tử vẫn là phục vụ tội phạm

  Trong một cuộc họp báo tổ chức vào thứ Hai (15/07), ông Mnuchin đã tái đề cập những lo ngại của chính quyền Trump về đồng Libra của Facebook cùng những đồng tiền điện tử như là Bitcoin. Phát biểu của vị quan chức tài chính này được đưa ra ngay sát thời điểm Facebook chuẩn bị có hai phiên điều trần quan trọng trước cả Thượng viện lẫn Hạ viện của Quốc hội Mỹ về vấn đề đang gây rất nhiều tranh cãi trên.

  Buổi họp báo cũng diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Donald Trump trực tiếp đề cập đến tiền điện tử và Libra trên trang Twitter của mình. Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc tiền điện tử chỉ có công dụng “bất hợp pháp” như là mua bán ma tuý. Kế đến, ông còn yêu cầu Facebook phải kiếm giấy phép ngân hàng trước rồi mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh với Libra.

   Tuy Bộ trưởng Tài chính Mnuchin không đưa ra bất kỳ đề xuất chính sách nào mới, thế nhưng ông này đã tái lập các quan điểm của chính quyền mình trong quá khứ, khẳng định vấn đề lớn nhất của tiền điện tử là dễ bị tội phạm lợi dụng.

   “Các đồng tiền điện tử như Bitcoin đã bị lợi dụng để hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp có giá trị lên đến hàng tỉ đô, như là tội phạm mạng, trốn thuế, tống tiền, mua bán ma tuý, buôn người… Đây quả thật là một vấn đề mang tính an ninh quốc gia.”

   Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ còn cho biết sẽ chỉ đạo Mạng lưới Phòng chống Tội phạm Tài chính (FinCEN) xem xét kỹ càng Libra và Bitcoin, và sẽ đưa bất kỳ định chế nào giao dịch hai đồng tiền này vào “danh sách theo dõi sát sao”.

   Ông Mnuchin còn đề cập đến Tổ chức Đặc nhiệm Tài chính (FATF), vốn hồi tháng trước đã công bố những hướng dẫn mới cho các quốc gia thành viên về cách quản lý các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Cụ thể, FATF khuyến nghị áp đặt “quy định di chuyển”, yêu cầu các sàn giao dịch và ví tiền điện tử phải nắm giữ thông tin về khách hàng ở cả hai đầu của mỗi giao dịch.

   Khi được hỏi liệu Bộ trưởng Tài chính có nắm được cách Bitcoin và tiền điện tử hoạt động, ông Mnuchin thừa nhận mình không biết và cũng không hiểu vì sao giá Bitcoin lại lên được mức như lúc này. Tuy nhiên, ông cam kết:

   “Chúng tôi sẽ đảm bảo công chúng và nhà đầu tư sẽ hiểu được thứ mà họ sắp bỏ tiền vào, việc thông tin sẽ được thực hiện bởi SEC hay một đơn lý quản lý khác.”

   “This is indeed a national security issue,” Sec. Mnuchin said on the need for more regulation in the crypto space. “We will not allow digital asset service providers to operate in the shadows.” https://t.co/03CEzStDZEpic.twitter.com/zykiOLkm96

   — Bloomberg Crypto (@crypto) 15 tháng 7, 2019

   Về đồng Libra của Facebook

   Kế tiếp, Bộ trưởng Mnuchin đã đề cập đến đồng tiền điện tử Libra mà mạng xã hội Facebook đang có ý định phát hành. Ông tiết lộ là đại diện của Facebook đã có một số cuộc gặp với quan chức Bộ Tài chính và các cơ quan chính phủ khác.

   Ông tuyên bố là miễn là Facebook có thể duy trì các tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền nghiêm ngặt thì sẽ không gặp vấn đề pháp lý gì để có thể triển khai Libra, song người đứng đầu Bộ Tài chính lại nhiều lần nhấn mạnh rằng tập đoàn công nghệ này vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi có thể thuyết phục chính quyền Mỹ rằng mình sẽ luôn tuân thủ pháp luật.

   Chính vì thế, ông Mnuchin cho biết mình cảm thấy “không thoải mái” nếu Facebook ra mắt Libra vào thời điểm hiện tại.

   “Mục tiêu trên hết của chúng tôi đối với đồng Libra của Facebook là duy trì sự chính trực của hệ thống tài chính và ngăn không cho nó bị lợi dụng.”

   Theo CoinDesk

   Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin: Tiền điện tử giờ đã trở thành một vấn đề mang tính “an ninh quốc gia”

   5 (100%) 1 bình chọn

   Được đăng bởi: kinhnghiembitcoin.com

   Leave a Comment