AltCoin

Đề xuất cấm tiền mã hóa ẩn danh: Mỹ giáng một đòn mạnh tay vào Bitcoin?

Luật sư chuyên lo các vụ kiện tụng tiền mã hóa kiêm người đứng đầu phòng nghiên cứu Coin Center, Peter van Valkenburgh, đã đứng ra chỉ trích dự luật mới của Texas, Hoa Kỳ.

Yêu cầu xác minh danh tính, nhận dạng trước khi sử dụng cryptocurrency

Đại diện đảng Cộng hòa Texas, Phil Stephenson, đã đề xuất một dự luật mới, yêu cầu người dân Texas tự xác minh danh tính trước khi sử dụng các loại tài sản số hóa như Bitcoin.

Theo dự luật Texas House Bill số 4371, Stephenson đã đưa việc thể chế hóa các loại tiền tệ số lên một cấp bậc hoàn toàn mới. Dự luật của ông đã công nhận công nghệ Blockchain là một công cụ cho phép người dùng tạo bí danh tài chính.

Và, để ngăn chặn điều đó xảy ra, nhà lập pháp đề nghị Texas cấm sử dụng các loại tiền tệ số ẩn danh đồng thời xác minh danh tính trước khi bắt đầu giao dịch/sử dụng cryptocurrency.

Congratulations #Texas, you're the first state to formally attack and attempt to ban anonymous use of #cryptocurrency in the US. https://t.co/KHaPgQiq5H

— Drew Hinkes (@propelforward) March 10, 2019

“Xin chúc mừng #Texas, bạn là tiểu bang đầu tiên chính thức tấn công và cố gắng cấm sử dụng các loại tiền mã hóa ẩn danh #cryptocurrency ở Hoa Kỳ.”

Mặt lợi – mặt hại của dự luật

Với HB 4371, Rep Stephenson một mực tin tưởng họ đang đi đúng hướng theo quy định về tiền mã hóa.

Đặt trường hợp dự luật này được phát hành. Nếu tất cả người dùng tiền mã hóađều đồng ý đăng ký danh tính tiền mã hóa của mình, mọi thứ sẽ tạo thành một hệ thống tài chính giống như ngân hàng, mang lại sự ổn định và chấp nhận hơn cho lĩnh vực cryptocurrency.

Tuy nhiên, lúc này, những bất tiện bắt đầu xảy ra…

Đầu tiên, HB 4371 sẽ buộc người dân Texas “treo” ảnh đại diện là ảnh thật của mình (chuyện này thật sự không phải ép buộc vì mỗi người đều có quyền riêng tư, tự do cá nhân).

Thứ hai, dự luật yêu cầu người dân phải đăng ký, khai báo nhận dạng tiền mã hóa, tiền tệ số hóa với chính phủ – một việc làm mới nghe qua đã thấy vô lý.

Xin hỏi có bao nhiêu người trên thế giới này xuất hiện trước chính phủ, tay cầm một vali tiền mặt và khai báo họ đang sở hữu bao nhiêu, phân loại ra sao, bao nhiêu % trong số đó là bất hợp pháp?

Do đó, luật sư chuyên lo các vụ kiện tụng tiền mã hóa kiêm người đứng đầu phòng nghiên cứu Coin Center, Peter van Valkenburgh, đã đứng ra chỉ trích dự luật mới này của Texas, Hoa Kỳ.

Putting an undefined identity requirement on individual recipients of payments is maybe ok constitutionally (but makes little sense). Person wants to pay you, you ask: are you you? Person: yes. Boom payment can happen.

— Peter Van Valkenburgh (@valkenburgh) March 10, 2019

“Đặt một yêu cầu nhận dạng không xác định đối với từng người nhận để thanh toán có thể được chấp nhận theo hiến pháp (nhưng không có ý nghĩa gì). Người ta muốn trả tiền cho bạn, bạn hỏi: Bạn có phải là bạn không? Người đó trả lời: Có. Quả boom ức chế thanh toán có thể xảy ra.”

Và những bình luận không đồng tình cũng dần nổ ra:

Sure. Great efforts, user protection over everything, but might be not of a priority, also constitution wise, one can lay the case that cryptocurrency is essentially communication protocol, anonymous is essentially means encrypted, all forms of free speech, don’t be like France.

— Omar Shibli (@omarshibli) March 10, 2019

“Chắc chắn rồi. Những nỗ lực tuyệt vời, bảo vệ người dùng trên tất cả mọi phương diện; song chuyện này có thể không phải là ưu tiên hàng đầu, cũng không hẳn là hiến pháp khôn ngoan. Nên nhớ tiền mã hóa về cơ bản là giao thức truyền thông, có tính ẩn danh. Thôi, đừng như Pháp nhé!.”

Mới đây, tiền mã hóa tập trung vào tính ẩn danh khả năng cao sẽ bị cấm tại Pháp, và có lẽ giờ đây, Texas đang sắp đi vào vết xe đổ của kinh đô ánh sáng?

Thật sự, dự luật HB 4371 của Rep Stephenson không có cách nào ngăn mọi người sử dụng ví tiền mã hóa và tạo ra hàng trăm danh tính giả ẩn danh.

Ngay cả khi các cơ quan thực thi đặt trình theo dõi trên mọi IP công cộng ở Texas, không có cách nào họ có thể kiểm soát những người sử dụng dịch vụ VPN, Tor,…

Có thể lấy BitTorrent làm ví dụ sáng giá. Người dân Texas vẫn có thể tải xuống phim và nhạc lậu từ giao thức chia sẻ tệp nổi bật nhất thế giới với máy chủ của họ ở đâu đó tại Trung Quốc, và dĩ nhiên không hề bị bắt trong suốt thời gian qua.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao một nhà lập pháp lại dành ra một lượng lớn thời gian, công sức, tiền bạc để bắt những người sử dụng tiền mã hóa nhỏ lẻ; mà trong khi đó, cùng với lượng thời gian, công sức, tiền bạc đó, ông ta có thể “săn” những kẻ lừa đảo ngân hàng hay scam quy mô lớn hơn?

Theo Newsbtc/Tiendientu.org

Được đăng bởi: kinhnghiembitcoin.com

Leave a Comment