AltCoin

Thao túng là nguyên nhân khiến thị trường crypto sẽ mãi mãi không bao giờ được công nhận

Cú dump ngày chủ nhật vừa qua là minh chứng cho thấy thao túng trên thị trường crypto đang lộng hành tới mức nào. Nay mình muốn bàn với anh em về chủ đề thao túng, và vì sao nó chính là nguyên nhân khiến cho thị trường crypto sẽ mãi không bao giờ được công nhận và giao dịch chính quy như các thị trường tài chính khác, ít nhất là cho tới khi 1 chính phủ hay cơ quan nào đó ban hành 1 khung luật pháp lên thị trường này.

Thao túng là gì?

Trước hết phải rõ ràng khái niệm thao túng đã. Nó là 1 dạng của việc lợi dụng hay cố gắng có chủ đích để xâm phạm vào hoạt động tự do và công bằng của thị trường tài chính và tạo ra các dấu hiệu giả hay lừa đảo liên quan đến giá của, hoặc thị trường cho 1 loại tài sản, chứng khoán, hàng hoá hay tiền tệ.

Thao túng thị trường bị cấm ở hầu hết các quốc gia, cụ thể tại Mỹ trong phần 9(a)(2) của bộ luật sàn chứng khoán (Securities Exchange Act) năm 1934, ở Liên Minh châu Âu tại Phần 12 của bộ luật về hành vi lợi dụng thị trường (market abuse regulation), và tại Úc trong phần 1041A Luật doanh nghiệp năm 2001.

Rất tiếc, chưa hề có bộ luật hay cơ quan nào cấm hành vi thao túng trên thị trường crypto trên toàn thế giới. Nên nó vẫn là mảnh đất màu mỡ để các cá nhân có khả năng thao túng lộng hành.

Thao túng trên thị trường crypto – Các thể loại thao túng

Có khá nhiều hình thức thao túng trên thị trường tài chính thế giới, và chỉ riêng crypto cũng đã xảy ra gần hết tất cả các hình thức thao túng rồi. Mình sẽ liệt kê vài cái cho anh em.

Vì sao chừng nào còn thao túng, thị trường crypto chưa thể được giao dịch chính quy?

Thị trường là nơi diễn ra các hoạt động mua bán 1 cách công bằng và tự do, những người giao dịch trên thị trường đều mong muốn có sự công bằng và tự do đó. Đó là nguyên nhân các thị trường tài chính trên thế giới đều cấm hành vi thao túng.

Anh em Crypto Trader chúng ta không có được sự công bằng đó, khi mà luôn giao dịch trong sự nơm nớp lo sợ rằng stop loss của chúng ta luôn có nguy cơ bị xuyên thủng bởi 1 cú dump bất chợt của 1 con cá mập rảnh rang nào đó. Khi đó thì mọi phân tích, mọi mô hình giá hay hỗ trợ kháng cự đều không có ý nghĩa gì nữa. Ngoài ra, chúng ta còn phải chịu các rủi ro từ lừa đảo đến hack sàn và mất vốn. Khi 1 thị trường tồn tại quá nhiều rủi ro tới mức lợi nhuận từ nó không thể được đánh đổi, lẽ dĩ nhiên nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường đó.

Và đáng buồn thay, những vấn đề trên mà chúng ta đang nói, đã tồn tại trên thị trường crypto từ mấy năm nay, và chưa có cái nào có dấu hiệu giảm xuống cả.

Suốt năm 2018 vừa qua, có lẽ chỉ còn số ít Crypto Trader là còn ở lại, phần lớn đã rời đi, và hầu như không có nhà đầu tư mới. Điều này càng làm cho vốn hoá thị trường giảm xuống còn bé tí, và thanh khoản ngày càng mỏng hơn, thao túng càng lộng hành nhiều hơn. Giống như 1 cái vòng lẩn quẩn không tìm thấy lối ra.

Trong khi đó, các Chính phủ vẫn còn đang loay hoay với câu hỏi Bitcoin là gì, Crypto là gì, để mà phân loại chúng cho đúng vào các thể loại tài sản đang được giao dịch. Có quá nhiều vấn đề, mà thao túng là vấn đề đầu tiên cần được giải quyết, rồi hack sàn, bảo mật cá nhân, mất vốn của nhà đầu tư. Có lẽ rằng ngày mà crypto market được công nhận và giao dịch chính quy vẫn còn xa lắm.

Theo Nhật Hoài TraderViet

Xem thêm:


Bạn thấy sao về ý kiến này? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Được đăng bởi: kinhnghiembitcoin.com

Leave a Comment